Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm
Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 043.766.2222 - 1800.1044

    Email: botania.vn@gmail.com

Zalo: 0931 084 084

Bản đồ

Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Khói thuốc lá ảnh hưởng đến trẻ trước cả khi thụ thai

Thứ ba, 11-02-2020 17:02 PM

 

Trước nay, ai cũng biết phụ nữ mang thai mà hút thuốc lá hay hít phải khói thuốc lá sẽ tác động tiêu cực đến thai nhi. Nhưng không phải ai cũng biết, khói thuốc còn ảnh hưởng đến những đứa trẻ ngay cả khi chưa thụ thai. Nghe thì có vẻ khó tin nhưng các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra và chứng minh được nhận định này. Cùng tìm hiểu thêm ở các bài viết dưới đây để biết phòng tránh ngay từ đầu bạn nhé.

 

Khói thuốc lá ảnh hưởng đến trẻ trước cả khi thụ thai

 

Những điều cần biết về thuốc lá

Trong một điếu thuốc lá thông thường có chứa hơn 4000 loại hóa chất khác nhau, điển hình là nicotine, carbon monoxide, acetone, arsenic, methane, polonium… đây đều là những chất độc hại, tác động tiêu cực đến cơ thể con người.

Thuốc lá không chỉ là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi, mà chúng còn gây ra các bệnh tim mạch (xơ vữa động mạch, tăng huyết áp,...) và ảnh hưởng lớn tới sức khỏe sinh sản (suy giảm sinh lý, vô sinh, dị dạng thai nhi…)

Nicotin và khí CO có trong Khói thuốc lá ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển của thai nhi. CO làm giảm khả năng vận chuyển oxy đến phôi thai gây ra tình trạng thiếu oxy phôi thai ở người mẹ hút thuốc. Nicotin làm tăng nồng độ của epinephrine và các hóa chất khác làm giảm dòng máu đến nuôi phôi thai. Nicotin trong thuốc lá có thể qua rau thai làm tăng huyết áp và ảnh hưởng đến khả năng thực hiện các cử động thở của thai nhi. Phụ nữ hút thuốc thường bị bong rau thai và rau tiền đạo, gây chảy máu ở mẹ và chết thai nhi.

Hút thuốc lá cũng có thể gây vỡ ối sớm hơn, nếu vỡ ối quá sớm gây chuyển dạ khi thai chưa đủ tuổi sẽ rất nguy hiểm. Vỡ ối sớm cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào môi trường vô khuẩn của thai nhi gây nên tình trạng nhiễm trùng, đe dọa tính mạng của thai nhi.

 

Khói thuốc ảnh hưởng đến trẻ ngay cả khi chưa thụ thai

Nghe có vẻ khó tin nhưng đây là sự thật. Bằng chứng từ nhiều thập kỷ đã cho thấy phụ nữ hút thuốc lá hay hít khói thuốc lá do người khác hút dễ sinh con bị suy giảm não bộ, thậm chí là teo não.

Nghiên cứu mới của Đại học Duke đã cho thấy phụ nữ tiếp xúc với thuốc lá trước khi thụ thai dễ sinh con bị suy giảm não bộ ảnh hưởng đến việc học tập và hành vi

Nhóm nghiên cứu của TS Slokin đã tìm hiểu xem những chất độc hại sẽ tồn tại trong cơ thể người mẹ trong bao lâu thì đủ để gây hại cho thai nhi.

Các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu trên chuột thí nghiệm. Kết quả cho thấy chuột con của những con chuột tiếp xúc TRƯỚC khi thụ thai đã bị suy giảm chức năng của chu trình cholinergic của não chi phối học tập và trí nhớ.Các hóa chất trong thuốc lá cũng ảnh hưởng đến chu trình serotonin có ảnh hưởng đến tâm trạng và hành vi cảm xúc.  

Có thể giải thích điều trên là do tác động kéo dài của khói thuốc lá, chưa đào thải hết khỏi cơ thể sau một thời gian dài hít phải. Một vài giả thiết cũng được đưa ra, rằng các chất độc hại trong khói thuốc có thể làm thay đổi chuyển hóa hoặc sự bài tiết hormon của người phụ nữ

Những phát hiện đáng ngạc nhiên này là một đòn giáng vào ngành công nghiệp thuốc lá, là lời cảnh báo đến cộng đồng, rằng việc tránh tiếp xúc với khói thuốc lá ở phụ nữ không chỉ cần thiết ở phụ nữ mang thai mà cả trong giai đoạn trước khi thụ thai. Nói rộng hơn là phụ nữ trong độ tuổi sinh nở không được tiếp xúc với khói thuốc 

Thuốc lá độc hại, ai cũng biết. Nhưng càng ngày càng phát hiện ra nhiều hơn các tác động có hại của chúng đến cơ thể mà trước giờ không ngờ tới. Việc cần làm lúc này đó là cần giảm thiểu số lượng người hút thuốc, lượng thuốc lá mà mỗi người hút vào. Hay nói ngắn gọn hơn là bỏ thuốc lá, để bảo vệ bản thân, những người phụ nữ và những đứa trẻ xung quanh.

 

>>> Xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm
Thống kê truy cập
Đang online: 6
Hôm nay: 1131
Hôm qua: 13036
Trong tháng: 14568
Tống số: 12003739