Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm
Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Bản đồ
Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Phát hiện ra protein “chí mạng” của nhiều loại virus

Thứ ba, 18-02-2020 15:26 PM

 

Virus là một loại vi sinh vật gây bệnh mà mắt thường không thể nhận biết được, có cấu tạo đơn giản, không có cấu tạo tế bào. Virus có đặc điểm sinh học rất đặc biệt, chúng chỉ biểu hiện sự sống và chỉ nhân lên được khi ở bên trong tế bào sống của một sinh vật khác. Chính vì vậy mà không giống với vi khuẩn là sử dụng kháng sinh đặc hiệu, điều trị bệnh do virus gặp nhiều khó khăn hơn, hiện nay hướng điều trị các bệnh từ virus chủ yếu là sử dụng thuốc kháng virus và vaccine phòng bệnh. Gần đây nhóm nghiên cứu ở Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (MGH) đã chỉ ra protein Argonaute 4 (AGO4) chính là điểm chí mạng đối với các loại virus và đây sẽ là mục tiêu mới để điều chế thuốc kháng virus, giúp tạo ra phương pháp điều trị tổng quát để bảo vệ cơ thể trước hàng loạt các bệnh truyền nhiễm.

 

Virus là gì?

Virus là một trong những sinh vật nhỏ nhất, cấu tạo đơn giản nhất, chúng nhỏ hơn vi khuẩn rất nhiều. Virus chỉ là một đại phân tử nucleoprotein mang đặc tính di truyền cơ bản của sinh vật, không có cấu tạo tế bào, không có quá trình trao đổi chất, không tự sinh sản được và phải sống ký sinh, “ăn nhờ ở đậu” vào tế bào của vật chủ để sống.

 

 

một số loại virus

Hình ảnh: Một số loại virus

 

Đặc điểm sinh học của virus

  • Tính ký sinh bắt buộc trong tế bào sống:

Virus không có cấu tạo tế bào, không có quá trình trao đổi chất, không tự sinh sản được. Bởi vì chúng không có cơ quan siêu cấu trúc như ribosom, không có nguồn năng lượng độc lập, không có hệ thống enzym chuyển hóa.

 

Do đó mà virus chỉ thể hiện được quá trình sống của mình khi ký sinh trong các tế bào sống, thực chất là sử dụng các acid amin, các nucleotid, các enzym, nguồn năng lượng, các ribosom... của tế bào sống để tổng hợp nên các virus mới. Tính ký sinh trong tế bào sống là tuyệt đối bắt buộc của virus.

 

  • Sự nhân lên của virus

Thực chất sự nhân lên của virus trong tế bào sống (tế bào cảm thụ) là quá trình virus truyền thông tin di truyền của chúng cho tế bào chủ, bắt tế bào chủ hoạt động theo thông tin của virus và tổng hợp ra các thành phần của virus.

 

Quá trình xâm nhiễm và nhân lên của virus trong tế bào gồm các giai đoạn: Gắn và xâm nhập tế bào; tổng hợp protein, DNA hoặc RNA mà nó cần bên trong tế bào vật chủ từ đó tiến hành sao chép và nhân lên; cuối cùng virus trưởng thành được phóng thích và xâm nhiễm các tế bào mới.

 

  • Hậu quả sự nhân lên của virus

Virus gây ra một quá trình nhiễm trùng cấp tính, nhiễm trùng mạn tính, nhiễm trùng tiềm tàng và nhiễm trùng virus chậm.

 

Đối với hệ thống miễn dịch của cơ thể, virus kích thích tạo ra một đáp ứng miễn dịch đặc hiệu…

 

Với các tế bào bị nhiễm virus: chúng có thể bị hủy hoại, tổn thương các nhiễm sắc thể hoặc xảy ra tình trạng tế bào và virus cùng tồn tại…

 

Hướng điều trị các bệnh virus hiện nay

Hiện nay để điều trị virus chủ yếu thực hiện qua sử dụng thuốc kháng virus và các vaccine tiêm ngừa bệnh.

 

Vaccine: Vaccine là chế phẩm sinh học có tính kháng nguyên, có nguồn gốc từ vi sinh vật (có thể toàn thân hoặc một phần hoặc có cấu trúc tương tự) dùng để tạo miễn dịch đặc hiệu chủ động, nhằm tăng sức đề kháng của cơ thể đối với một số tác nhân gây bệnh cụ thể.

 

Thuốc kháng virus: Các kháng virus hiện nay không có tác dụng tiêu diệt virus, chúng ngăn chặn sự nhân lên của virus theo cơ chế ngăn chặn sự gắn của virus vào màng tế bào vật chủ và đi vào trong tế bào vật chủ, ức chế sự sao chép hoặc giải mã các ARN hoặc ảnh hưởng đến chu trình phát triển của virus.

 

Hướng nghiên cứu mới trong quá trình điều chế thuốc kháng virus

Nhóm nghiên cứu ở Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (MGH) do thạc sĩ Kate L. Jeffrey đứng đầu đã phát hiện một mục tiêu mới để điều chế thuốc kháng virus, giúp tạo ra phương pháp điều trị tổng quát bảo vệ cơ thể trước hàng loạt bệnh truyền nhiễm. Nghiên cứu công bố hôm 12/2 vừa qua trên tạp chí Cell Reports đã chỉ ra protein Argonaute 4 (AGO4) đóng vai trò chủ chốt trong việc bảo vệ tế bào chống lại lây nhiễm do virus.

 

AGO4 là một protein trong họ AGO và là chất kháng virus chỉ có ở tế bào miễn dịch của động vật có vú.

 

protein kháng virus ago4

 

Các nhà nghiên cứu tìm hiểu hiệu quả kháng virus của một số protein họ AGO và phát hiện những tế bào thiếu AGO4 rất dễ tổn thương trước virus lây nhiễm. Nói cách khác, lượng AGO4 sẽ quyết định khả năng tế bào động vật có vú bị lây nhiễm virus. Trước đó, giới nghiên cứu tìm thấy rất ít bằng chứng về tầm quan trọng của protein này.

 

Nhóm nghiên cứu MGH nhấn mạnh tăng cường lượng AGO4 có thể hỗ trợ hệ miễn dịch chiến đấu với nhiều loại virus. "Mục tiêu của chúng tôi là hiểu rõ cách hệ miễn dịch hoạt động nhằm tạo ra phương pháp điều trị hiệu quả với nhiều loại virus, thay vì vaccine đặc trị dành riêng cho một loại", Jeffrey nói.

 

Động vật có vú có 4 loại protein AGO (được đánh số từ 1 tới 4), hoạt động bằng cách tắt các gene. Đây là những protein tác hiệu ARNi và microARN. ARNi là cơ chế tự vệ kháng virus chính ở thực vật và động vật không xương sống. Nghiên cứu trên chuột nhắt nhiễm virus cúm cho thấy động vật thiếu AGO4 có lượng virus cao hơn hẳn.

 

Theo Jeffrey, bước tiếp theo của nghiên cứu là xác định AGO4 có thể khống chế bao nhiêu chủng virus và tìm cách tăng cường hoạt động của AGO4 để củng cố khả năng chống lây nhiễm virus của cơ thể.

 

Khả năng kháng virus của protein AGO4 đang mở ra nhiều hy vọng trong hướng phát triển phương pháp điều trị nhiều loại virus cùng lúc.

 

XEM THÊM:

Ý kiến bạn đọc

Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm
Thống kê truy cập
Đang online: 1
Hôm nay: 39
Hôm qua: 5221
Trong tháng: 8498
Tống số: 12314865