Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm
Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Bản đồ
Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Phẫu thuật thành công một ca mắc u quái hiếm gặp cho bé gái 1 tuổi

Thứ năm, 13-02-2020 16:53 PM

Vừa qua, bệnh nhi nữ N.T.N, 1 tuổi, được ba mẹ đưa đến khám tại bệnh viện Nhi đồng 2 do tình cờ phát hiện 1 khối u quái nằm sau phúc mạc, ngay phía sau sát cạnh tĩnh mạch chủ dưới, rất khó tiếp cận và gần các mạch máu lớn dễ bị tổn thương. Đứng trước tình thế khi các cách tiếp cận khối u thông thường trở nên khó khăn, các bác sĩ tại bệnh viện Nhi đồng 2 đã đưa đến thống nhất thực hiện phẫu thuật nội soi loại bỏ khối u và đạt được thành công rực rỡ.

 

  • U quái là gì?

U quái (Teratoma) là một dạng u phát triển từ tế bào mầm. Các tế bào này tùy theo mức độ biệt hoá có thể là lành tính và có thể ác tính tùy theo thành phần mô không trưởng thành. U quái trưởng thành lành tính chứa nhiều loại mô khác nhau như tóc, cơ, răng hoặc xương....

U quái thường hình thành ở buồng trứng, tinh hoàn hoặc xương đuôi và ít gặp hơn ở các khu vực khác.

Phẫu thuật là biện pháp can thiệp duy nhất loại bỏ u.

 

Phẫu thuật thành công một ca mắc u quái hiếm gặp cho bé gái 1 tuổi

Hình ảnh: U quái

 

  • Ca phẫu thuật nội soi u quái được thực hiện tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (Tp.HCM)

Theo kết quả khám lâm sàng, chụp CT-scan có cản quang và theo dõi bệnh tình, các bác sĩ khoa ngoại tổng hợp của bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) xác định, bệnh nhi nữ N.T.N có một khối u quái (một khối u được tạo thành từ nhiều loại mô khác nhau, chẳng hạn như tóc, cơ, răng hoặc xương, chứa dịch, máu, sụn…), kích thước tương đối lớn, ở sau phúc mạc, ngay sau vị trí của tĩnh mạch chủ dưới (là mạch máu quan trọng nhất vận chuyển máu phần dưới cơ thể về tim) và đè lên tĩnh mạch này.

Trước tính chất của khối u trên phim CT scan và các xét nghiệm về chỉ điểm ung thư cho biết khối u này khả năng cao là khối u lành tính nhưng vị trí của khối u gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bệnh nhi, các bác sĩ đưa ra quyết định phẫu thuật là cần thiết và cấp bách.

Chia sẻ về ca bệnh, theo các bác sĩ đối với những khối u nằm sau phúc mạc, ngay phía sau sát cạnh tĩnh mạch chủ dưới, cách tiếp cận thông thường sẽ là chủ động mổ mở để loại bỏ khối u. Cuộc mổ mở này cũng không hề đơn giản do vị trí u nằm sâu khó tiếp cận và gần các mạch máu lớn dễ bị tổn thương trong lúc phẫu thuật.

Do đó, các phẫu thuật viên thường phải sử dụng đường mổ bụng rất lớn và đụng chạm nhiều các tạng trong ổ bụng làm công tác chăm sóc hậu phẫu cho bệnh nhi khá nặng nề: bé chậm hồi phục và có một sẹo mổ lớn ở bụng.

Bởi vậy, trong trường hợp này, ekip phẫu thuật viên của bệnh viện thống nhất ý kiến là phẫu thuật nội soi loại bỏ khối u để mang lại nhiều lợi ích nhất cho bệnh nhi.

ThS.BS Nguyễn Trần Việt Tánh- Khoa Ngoại Tổng hợp là bác sĩ mổ chính cho biết, mấu chốt của ca mổ này là loại bỏ hoàn toàn khối u (không làm vỡ u) để ngăn ngừa nguy cơ tái phát u. Ngoài ra là không được làm tổn thương các tổ chức xung quanh nhất là mạch máu (tĩnh mạch chủ) gây ra các biến chứng nặng nề cho bệnh nhi.

Sau hơn 90 phút phẫu thuật căng thẳng của các bác sĩ, khối u đã được lấy ra khỏi ổ bụng trọn vẹn và không làm tổn thương tĩnh mạch chủ dưới. Sau ca mổ thành công, bệnh nhi ăn uống bình thường và được xuất viện vào 3 ngày sau đó.

Kết quả mô học sau mổ xác định đây là khối u quái trưởng thành lành tính. Kết quả này đã giải tỏa nỗi lo và mang lại niềm vui cho cả gia đình và bé.

 

Trước sự thành công của ca phẫu thuật, một lần nữa chúng ta có thể khẳng định nền y tế nước nhà đang có sự phát triển vượt bậc và hoàn toàn có thể điều trị các ca bệnh khó.

 

>>> Xem thêm:

Tags: U quái
Ý kiến bạn đọc

Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm
Thống kê truy cập
Đang online: 1
Hôm nay: 66
Hôm qua: 5221
Trong tháng: 8525
Tống số: 12314892