Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm
Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Bản đồ
Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Kính áp tròng kiềm chế sự phát triển cận thị ở trẻ em đã được cấp phép sử dụng

Thứ năm, 27-02-2020 14:01 PM

 

Cận thị là nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực trên thế giới hiện nay. Rối loạn thị giác này có thể nặng hơn theo thời gian. Ngoài việc gây suy yếu thị lực, cận thị có thể làm thay đổi cấu trúc của mắt, khiến bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh về mắt trong tương lai.

 

   Loại kính áp tròng đầu tiên có tên MiSight được chỉ định để làm chậm tiến triển của cận thị ở trẻ em, đã được Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt. Đây là loại kính áp tròng mềm dùng 1 lần, được loại bỏ vào cuối mỗi ngày và không đeo qua đêm.

 

Cận thị là gì?

Cận thị là một trong các tật khúc xạ phổ biến nhất, hầu hết bệnh nhân phải đến các bệnh viện mắt để điều trị cận thị. Người bị cận thường chỉ có thể nhìn rõ các vật ở gần và gặp khó khăn khi phải nhìn vật ở xa. Do hình ảnh quan sát được hội tụ trước võng mạc, vì vậy khi người cận thị nhìn vật ở xa thường phải nheo mắt.

 

Triệu chứng của bệnh cận thị.

 

cận thị ở trẻ em

 

   Khi bị cận thị, bệnh nhân sẽ gặp khó khăn khi quan sát các vật ở xa. Các dấu hiệu và triệu chứng khác của cận thị gồm:

 • Nhìn mờ khi nhìn vào vật thể ở xa;

 • Thường xuyên nheo mắt;

 • Nhức đầu do mỏi mắt;

 • Khó nhìn thấy vào ban đêm.

 

Thông thường cận thị có thể được phát hiện sớm ở lứa tuổi học sinh (cận thị học đường hay cận thị bẩm sinh). Đặc biệt, các dấu hiệu nhận biết cận thị ở trẻ em như sau:

 • Khi xem tivi, trẻ phải lại gần mới xem được;

 • Đọc bài hay bị nhảy hàng hoặc phải dùng ngón tay để dò theo các chữ khi đọc;

 • Ở lớp trẻ phải lại gần bảng mới nhìn được;

 • Khi viết, nhiều chữ viết sai, thiếu hoặc phải chép bài của bạn;

 • Hay cúi gần nhìn sách;

 • Nheo mắt hoặc nghiêng đầu khi nhìn vật ở xa;

 • Hay dụi mắt mặc dù trẻ không buồn ngủ;

 • Thường kêu mỏi mắt, nhức đầu hay chảy nước mắt;

 • Sợ ánh sáng hoặc bị chói mắt, không thích các hoạt động phải nhìn xa....

 

Phân loại cận thị

Cận thị đơn thuần 

   Đây là loại cận thị phổ biến nhất, thường gặp ở trẻ em trong độ tuổi đi học, từ 10 đến 18 tuổi. Người bị cận đơn thuần thường có độ cận dưới 6 diop và thường đi kèm với loạn thị. Nguyên nhân cận đơn thuần do mắt thường xuyên làm việc trong khoảng cách gần khiến thủy tinh thể phồng lên, không xẹp xuống được. Cận thị đơn thuần thường do chế độ làm việc và di truyền. Bệnh có xu hướng phát triển trong một thời gian và ngưng lại ở một mức độ nhất định.

 

Cận thị thứ phát 

   Nguyên nhân là do xơ hóa thủy tinh thể (nuclear sclerosis), do tác dụng phụ khi tiếp xúc với một số thuốc kê đơn, do đường huyết tăng cao (bệnh tiểu đường) và một số nguyên nhân khác.

 

Cận thị ban đêm 

   Cận thị ban đêm là tình trạng tầm nhìn và khả năng nhìn bị giảm vào ban đêm hoặc khi ánh sáng yếu. Tuy nhiên vào ban ngày, tầm nhìn của mắt vẫn bình thường. Khi bị cận thị ban đêm, đồng tử sẽ điều tiết giãn ra để thu được nhiều ánh sáng hơn dẫn đến việc hình ảnh bị biến dạng khi đến mắt.

 

Cận thị giả 

  Xảy ra khi mắt gia tăng điều tiết, các cơ thể mi phụ trách chỉnh khả năng điều tiết của mắt bị co cứng, khiến tầm nhìn xa bị suy giảm tạm thời. Biểu hiện của cận thị giả cũng giống như cận thị bình thường, tuy nhiên mắt sẽ hồi phục tầm nhìn sau một thời gian nghỉ ngơi.

 

Cận thị thoái hóa 

   Đây là loại cận thị nặng nhất, người bệnh thường có độ cận trên 6 diop kèm theo thoái hóa bán phần sau nhãn cầu. Khi mắc cận thị thoái hóa, trục nhãn cầu liên tục bị dài ra, khiến độ cận liên tục tăng, tình trạng cận ngày một nặng hơn. Thậm chí bệnh sẽ nguy hiểm hơn nếu không được điều trị kịp thời, gây các bệnh như thoái hóa võng mạc, bong võng mạc, glôcôm... ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe mắt. Tuy nhiên, bệnh loại này là khá hiếm và thường phát triển khi còn nhỏ, vì thế các bậc phụ huynh nên thường xuyên đưa trẻ đi khám tại các bệnh viện mắt uy tín để kịp thời phát hiện cận thị học đường và điều trị.

 

Kính áp tròng MiSight – một giải pháp cho trẻ em bị cận thị

 

kính áp tròng trẻ em

 

   Cận thị là nguyên nhân thường gặp nhất của suy giảm thị lực có thể khắc phục; phổ biến xảy ra ở trẻ em. Nếu bị cận thị nặng khi còn nhỏ, trẻ rất dễ mắc các vấn đề về mắt khác như đục thủy tinh thể sớm hoặc võng mạc bị bong ra khi trưởng thành. Kính áp tròng mềm MiSight được đeo hàng ngày để khắc phục cận thị và làm chậm tiến trình cận thị ở trẻ em có đôi mắt khỏe mạnh. Khi đặt lên mắt, một phần của kính áp tròng MiSight sẽ sửa lỗi khúc xạ để cải thiện tầm nhìn xa trong mắt cận thị, tương tự như ống kính hiệu chỉnh tiêu chuẩn.

 

    Ngoài ra, các vòng ngoại vi đồng tâm trong thấu kính tập trung một phần ánh sáng phía trước võng mạc (mặt sau của mắt). Điều này được cho là làm giảm các kích thích gây ra sự tiến triển của cận thị.

 

   Thử nghiệm lâm sàng cho thấy, trong khoảng thời gian 3 năm đeo đầy đủ, tiến triển cận thị của những người đeo kính MiSight ít hơn so với những người đeo kính áp tròng mềm thông thường. Ngoài ra, các đối tượng sử dụng MiSight có ít thay đổi về chiều dài trục của nhãn cầu mỗi lần kiểm tra hàng năm. Trong suốt quá trình thử nghiệm, không có sự kiện bất lợi nghiêm trọng nào ở mắt trong cả hai nhánh của nghiên cứu.

 

Đây là giải pháp mang tính bước ngoặt đối với hiện trạng cận thị ngày càng trở nên phổ biến với trẻ em hiện nay trên toàn thế giới. Phương pháp đột phá này sẽ cải thiện chất lượng cuộc sống và thị lực cho rất nhiều trẻ em. Hy vọng thông tin trên hữu ích với các bạn đọc.

 

XEM THÊM:

Ý kiến bạn đọc

Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm
Thống kê truy cập
Đang online: 1
Hôm nay: 184
Hôm qua: 2712
Trong tháng: 4284
Tống số: 12299336