Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm
Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Bản đồ
Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Đề kháng kháng sinh, đừng chủ quan để mang họa

Thứ sáu, 14-02-2020 14:20 PM

Bác sĩ Nguyễn Thị Liễu - Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ có chia sẻ về trường hợp của một em bé 4 tuổi chậm nói vì viêm tai giữa tái đi tái lại; bệnh nhân bị loạn khuẩn đường ruột, nghi ngờ do viêm đại tràng giả mạc. Các trường hợp đều do thói quen ngừng thuốc ngay khi thấy đỡ bệnh của người bệnh, dẫn đến đề kháng kháng sinh.

 

Đề kháng kháng sinh, đừng chủ quan để mang họa

 

Bệnh nhẹ thành nặng vì đề kháng kháng sinh

Dù đã bước sang tuổi lên 4 nhưng bé M. vẫn chưa nói rành. Nóng ruột, mẹ đưa bé đi khám thì bất ngờ khi bác sĩ cho biết lý do bé chậm nói liên quan đến việc sử dụng kháng sinh trước đây. Bé M có lần bị viêm tai giữa, và được bác sĩ kê toa thuốc có kháng sinh. Uống được 3 ngày thấy con đã cắt sốt, không còn quấy khóc, dụi tai nên mẹ bé tự giảm dần liều thuốc, đến ngày thứ 5 thì ngưng hẳn do bé đã ăn ngủ ngoan lại bình thường.

Sau đợt đó, lâu lâu bé M lại bị viêm tai giữa, có khi còn nôn ói, rối loạn tiêu hóa. Nhưng do đã quen bệnh, nên mẹ bé cứ theo toa cũ. Khi cảm thấy không khá hơn thì mới đi bác sĩ. Lần nào mẹ cũng xót bé uống thuốc khó khăn, có khi nôn ói vật vã nên thường ngưng thuốc ngay khi bé thấy khá hơn. Chính vì điều trị không đúng lộ trình bác sĩ đưa ra, không sử dụng kháng sinh đúng liều lượng nên tình trạng viêm tai giữa của bé M cứ bị tái đi tái lại nhiều lần, làm ứ dịch trong tai giữa, gây ra tình trạng nghe kém, từ đó chậm nói.

 

Đừng hời hợt với đề kháng kháng sinh

Mặc dù đề kháng kháng sinh được xem là “mối đe dọa thảm khốc” của mỗi quốc gia, nhưng không phải người bệnh nào cũng nhận thức đầy đủ về thách thức toàn cầu này. Một khảo sát nhỏ thông qua phỏng vấn ngẫu nhiên mới đây về đề kháng kháng sinh đã cho thấy, trên thực tế, việc sử dụng lại thuốc kháng sinh cũ, toa thuốc trước đó, hay tự ý ngưng thuốc khi bệnh tình thuyên giảm đã là “chuyện thường ngày ở huyện” của không ít người dân.

 

Do đó, người bệnh cần hiểu là không có lối tắt nào cho việc chữa trị với kháng sinh. Hãy sử dụng kháng sinh có trách nhiệm, thông qua việc tuân thủ những nguyên tắc sau: không dùng kháng sinh khi mắc bệnh do virus như cúm, cảm lạnh; không dùng kháng sinh của người quen để lại; không để dành kháng sinh cho lần bị bệnh sau; không tự ý mua kháng sinh về dùng và dùng kháng sinh đủ liều theo đúng chỉ định của bác sĩ, không tự ý ngưng thuốc khi thấy dấu hiệu bệnh thuyên giảm.

 

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp cho các bậc làm cho mẹ hiểu đúng về việc sử dụng kháng sinh và có được một phương pháp chăm sóc con tốt nhất.

 

>>> Xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm
Thống kê truy cập
Đang online: 2
Hôm nay: 200
Hôm qua: 2712
Trong tháng: 4300
Tống số: 12299352