Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm
Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Bản đồ
Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Covid-19 chưa có dấu hiệu giảm, cúm A/H5N6 lại xuất hiện

Thứ năm, 13-02-2020 17:04 PM

Khi mà cả thế giới đang tập trung phòng, chống Covid-19 thì tại Việt Nam lại xuất hiện cúm A/H5N6 trên gia cầm tại nhiều tỉnh thành.

 

dịch cúm gia cầm mới tại Việt Nam

 

Đã có đến 10 ổ dịch tại 5 tỉnh, thành

Theo báo cáo của Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) nay, cả nước đã ghi nhận có 10 ổ dịch virus A/H5N6 trên gia cầm tại 5 tỉnh, thành phố gồm: Quảng Ninh, Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An và Bắc Ninh với tổng số gia cầm phải tiêu hủy trên 43.000 con. Mới nhất là tỉnh Bắc Ninh, tính đến nay, địa phương này đã ghi nhận 2 ổ dịch làm chết và tiêu hủy 8.731 con vịt.

Cục Thú y cũng cho biết virus cúm A/H5N6 xuất hiện được phát hiện tại Việt Nam từ năm 2014. Hằng năm các chủng vi rút này vẫn gây ra các ổ dịch trên đàn gia cầm của 1 - 2 hộ chăn nuôi nhỏ nhưng đều được kiểm soát tốt, không để lây lan trên diện rộng.

 

Các ổ dịch đang được kiểm soát tốt

Dư luận nhiều người lo ngại rằng, với tác động của dịch virus corona Covid-19 mới đang diễn biến phức tạp, công tác phát hiện, kiểm soát dịch sẽ khó chặt chẽ như mọi năm, dịch sẽ có nguy cơ bị lan rộng. Tuy nhiên, trên thực tế, ngay sau khi, các địa phương đã nhanh chóng dập dịch, tiêu hủy, ngăn chặn lây lan.

Như 2 ổ dịch ở tỉnh Bắc Ninh, ngay sau khi xuất hiện ổ cúm gia cầm A/H5N6, tỉnh đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và PTNT  phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức khoanh vùng, sử dụng hóa chất sát trùng, rắc vôi bột để khử trùng tiêu độc môi trường tại các hộ và khu vực có dịch; tiêu hủy hơn 8.700 con gia cầm mắc bệnh; lập các chốt kiểm soát chặt chẽ các hoạt động vận chuyển gia cầm ra, vào vùng có dịch. Cùng với đó, tiếp tục tổ chức tiêm vắc xin cúm cho đàn gia cầm và triển khai Tháng tổng vệ sinh khử trùng, tiêu độc môi trường trên địa bàn toàn tỉnh… 

Theo Cục Thú y, các ổ dịch cúm gia gia cầm đã được kiểm soát tốt, dịch bệnh không xảy ra ở diện rộng. Các ổ dịch cúm gia cầm xuất hiện rải rác, mỗi tỉnh xuất hiện ở 1 - 2 hộ chăn nuôi nhỏ lẻ có gia cầm chưa tiêm phòng vắc xin. 

 

Không nên chủ quan

Cho dù tình hình kiểm soát dịch đang được kiểm soát tốt, Cục Thú y vẫn dự báo, trong thời gian tới, dịch bệnh có thể tiếp tục xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau như: 

  • Hiện tổng đàn gia cầm trên cả nước là rất lớn với 467 triệu con; 
  • Thời tiết thay đổi bất lợi, nhiệt độ và độ ẩm phù hợp để dịch lây lan dễ dàng.
  • Nhu cầu vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ phục vụ các lễ hội đầu năm tăng cao

Do đó, nguy cơ dịch bệnh cúm gia cầm xuất hiện, lây lan rất cao và có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, đặc biệt trong điều kiện dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới Covid-19 gây ra.

 

Thông tin thêm

Cục Thú Y cũng cho biết, hiện nay, tại Việt Nam chưa phát hiện trường hợp nhiễm cúm A/H7N9. Tuy nhiên, nguy cơ vi rút cúm A/H7N9 và một số chủng virus khác như A/H5N2, A/H5N8 xâm nhiễm là khá cao. Do đó, từ các cơ quan thú y đến các hộ chăn nuôi cần nâng cao tinh thần phòng chống dịch, báo cáo tất cả các trường hợp xuất hiện các biểu hiện của dịch trên gia súc gia cầm để sớm có biện pháp ngăn chặn, tránh lây lan.

 

>>> Xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm
Thống kê truy cập
Đang online: 1
Hôm nay: 56
Hôm qua: 1969
Trong tháng: 2834
Tống số: 12328303